NFT คืออะไร ? ไขข้อสงสัยได้จากบทความนี้!

0
478

NFT คำๆ นี้ คงจะเป็นคำที่ทำให้หลายๆ คน เกิดความสงสัยว่ามันคืออะไรกันนะ ? ทำไมผู้คนในวงการ Cryptocurrency ถึงได้ดูตื่นเต้นและสนใจกับ NFT เป็นอย่างมาก! ซึ่งเราต้องขอบอกเลยว่า NFT นั้น มีความพิเศษและน่าสนใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับความหมายและรายละเอียดของ NFT กันเลย!

ความหมายที่แท้จริงของ NFT

NFT เป็นคำย่อของ Non-Fungible Token ซึ่งถือว่าเป็น Cryptocurrency ประเภทหนึ่ง โดยจุดเด่นที่ทำให้ NFT ได้รับความสนใจก็เพราะว่า NFT เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเพียงแค่ชิ้นเดียวในโลกเท่านั้น! ถึงต่อให้จะมีการ Copy แต่ต้นฉบับของจริงจะมีเพียงแค่หนึ่งเดียว ส่วนโทเคน NFT เปรียบเสมือนโฉนดที่จะทำหน้าที่แสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ชิ้นนี้ และด้วยความพิเศษนี้เอง ทำให้ NFT ถูกจัดอยู่ในรูปแบบของทรัพย์สินที่มีลักษณะความเฉพาะตัวสูง อาทิ ผลงานศิลปะ หรือที่เรียกว่า Crypto Art ภาพถ่าย เพลง วิดีโอ การ์ดกระดาษ ของสะสม หรือจะให้สรุปง่ายๆ ก็คืออะไรก็ได้ที่เป็น Rare item มีชิ้นเดียว มี Collection เดียวในโลก ก็สามารถนำมาแปลงให้อยู่ในรูปของ NFT ได้ทั้งสิ้น!

3 ข้อสำคัญที่จะทำให้คุณรู้จัก NFT มากยิ่งขึ้น!

สำหรับใครที่คิดว่า NFT กับ Cryptocurrency จะเหมือนกันแล้วล่ะก็ เราขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด! เพราะแม้ว่าทั้งคู่จะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ทำงานอยู่ในระบบบล็อกเชน แต่ทั้ง 2 อย่างนี้ก็มีความแตกต่างกันอยู่มากพอสมควร ดังนั้นเราจึงขออาสาพาคุณไปทำความรู้จักกับ NFT ให้มากขึ้น กับ 3 ข้อสำคัญดังต่อไปนี้…
1.NFT ไม่สามารถนำไปซื้อ/ขายสินค้าได้
สำหรับ Cryptocurrency แบบทั่วๆ ไปนั้น คุณสามารถนำไปใช้เป็นตัวกลางในการทำธุรกรรม ซื้อ/ขาย แลกเปลี่ยนสินค้าหรือใช้แทนเงินสดได้ตามปกติ แต่! NFT นั้น คุณไม่สามารถทำอะไรได้เลย นอกจากคุณจะนำ NFT ที่มีอยู่ในครอบครองออกมาขาย
2.NFT แต่ละเหรียญจะมีความโดดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัว
NFT เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและไม่สามารถนำ NFT หรือโทเคนอื่นมาทดแทนได้ ซึ่งในจุดนี้มันจึงต่างจากเงินสดและ Cryptocurrency ที่เป็น Fungible Token อย่างเห็นได้ชัด (Fungible Token คือ ทุกเหรียญในสกุลเงินนั้นไม่มีความแตกต่างกัน สามารถใช้ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนแทนกันได้ตามปกติ) โดย NFT จะคล้ายๆ กับการซื้องานศิลปะ ซึ่งถ้าเราตั้งใจจะซื้อภาพนี้ ก็ต้องใช้โทเคนของภาพนี้เท่านั้น เอาโทเคนอื่นมาทดแทนไม่ได้!
3.การซื้อ/ขาย NFT ต้องทำแบบเต็มหน่วยเท่านั้น!
ข้อแตกต่างของ NFT อีกข้อหนึ่งที่เด่นชัดก็คือ การซื้อ/ขาย NFT จะต้องทำแบบเต็ม 1 หน่วย จะซื้อเป็นหน่วยย่อยแบบเหรียญดิจิทัลประเภทอื่นๆ ไม่ได้อย่างเด็ดขาด เนื่องจากเจ้าของ NFT จะมีเพียงแค่ 1 คนเท่านั้น! ส่งผลให้จะขายก็ต้องขายทั้งรูป จะซื้อก็ต้องซื้อทั้งรูป ไม่มีการแบ่งเป็นหน่วยย่อยใดๆ ทั้งสิ้น!

ความน่าสนใจที่ทำให้ NFT ได้รับความนิยม

สิ่งที่ทำให้ NFT มีความน่าสนใจจนกลายเป็นกระแสนิยม อันเนื่องมาจาก NFT จะมีเพียงแค่หนึ่งชิ้นภายในโลก ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนหลายๆ คน มองเห็นโอกาสในการสร้างกำไรในอนาคต ยิ่งผลงานนั้นมีความโดดเด่นและเป็นที่ต้องการของตลาดมากเท่าไหร่ มูลค่าของมันก็จะเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ อีกทั้งการซื้อ/ขาย หรือโอนกรรมสิทธิ์ NFT นั้นจะดำเนินการผ่านทางบล็อกเชนที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความปลอดภัยและยังสามารถตรวจดูย้อนหลังได้ด้วยว่าใครเคยเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ NFT ชิ้นนี้มาก่อน และอีกข้อที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เราสามารถนำ NFT ออกมาประมูลได้! ซึ่งบอกเลยว่า NFT ชิ้นไหนเป็น Rare item ก็จะมีการสู้ราคากันอย่างดุเดือดและมูลค่าของ NFT ชิ้นนั้นจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าใครชนะการประมูลก็จะได้รับโทเคนในการยืนยันความเป็นเจ้าของ NFT ชิ้นนั้นไปเลย

การซื้อขาย NFT เกิดขึ้นที่ไหน ?

หลายๆ คน คงจะสงสัยว่า เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมตลาดการซื้อขาย NFT ได้ที่ไหนบ้าง ? ดังนั้นเราจึงขอยกตัวอย่างตลาดการซื้อ/ขาย NFT ที่ได้รับความนิยมมาฝากดังนี้…
Valuables
เป็นแพลตฟอร์มตลาดซื้อขาย NFT ที่เป็น Tweet เช่น Tweet แรกของ Twitter โดย Jack Dorsey CEO ของ Twitter เอง
Opensea.io
ตลาดซื้อขายภาพในรูปแบบ NFT
Sorare
Sorare เป็นเกมบริหารจัดการทีมฟุตบอลที่จะต้องมีการซื้อขายการ์ดนักเตะ
NBA Top Shot
ตลาดซื้อขาย การ์ดสะสม สำหรับบาสเกตบอล NBA โดยเฉพาะ

5 ขั้นตอนการแปลงภาพเป็น NFT แบบง่ายๆ

1.เราต้องทำการแปลงไฟล์ภาพเป็น ดิจิทัล .jpg ด้วยการสแกน
2.เปิดกระเป๋าคริปโตฯ และซื้อเหรียญ Etherium ไว้
3.สมัคร Crypto wallet เพื่อใช้สำหรับฝาก/ถอน เงินที่ได้จากการขายงานศิลปะในรูปแบบ token
4.โอนเหรียญ ETH จาก bitkub.com เข้า Metamask เตรียมไว้ใช้จ่ายค่าแปลงไฟล์ภาพเป็น NFT เรียกว่าค่า Gas fee
5.เข้า Opensea และ Login เข้ากระเป๋าเงิน Metamask หลังจากนั้น คุณก็สามารถเริ่มจำหน่ายภาพได้เลย!

เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายละเอียดของ NFT ที่เรานำมาฝาก! โดยจุดเด่นที่ทำให้ NFT ได้รับความนิยมก็คงจะหนีไม่พ้น “การที่มันมีชิ้นเดียวในโลก” ซึ่งในจุดนี้เองทำให้นักลงทุนหลายๆ คน ตั้งใจเข้ามาเลือกซื้อ NFT เพื่อเก็งกำไรและนำไปขายต่อให้แก่ผู้ที่สนใจในราคาที่สูงขึ้น ยิ่งหาก NFT เป็น Collection พิเศษด้วยแล้ว บอกได้คำเดิมว่าเมื่อเวลาผ่านไป ราคาของ NFT ตัวนั้นก็จะมีแนวโน้มว่ามูลค่าของมันจะสูงขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยล่ะ ขอบอก!